Hơn 3.000 học sinh lớp 9 ở Hà Nội phải thi lại môn Toán vì… đề quá khó

Hơn 3.000 học sinh lớp 9 quận Thanh Xuân (Hà Nội) phải thi lại môn toán vì khoảng 70% số bài thi bị dưới điểm trung bình. Nguyên nhân được xác định là đề thi quá khó.

Phòng Giáo dục quận Thanh Xuân phải tố chức thi lại cho các em học sinh vì đề toán khó khiến các em bị điểm kém.

Những ngày qua, dư luận tại Hà Nội bàn tán xôn xao về việc điểm thi học kỳ 1 môn Toán của học sinh lớp 9 quận Thanh Xuân rất thấp khi có đến 3.000 học sinh bị điểm dưới trung bình và Phòng GD&ĐT Thanh Xuân đã phải tổ chức cho học sinh thi lại. Được biết, các học sinh này trước đó đã làm bài thi lần đầu vào ngày 12/12 và phải thi lại học kì 1 môn Toán vào ngày 17/12 vừa qua.

Anh N.T.V (một phụ huynh có con học tại trường THCS Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) cho biết, con anh khi về nhà chia sẻ làm bài rất tốt và rất hài lòng. Vậy mà chỉ vì lý do ra đề không hợp lý của phòng giáo dục các con lại phải ôn tập lần nữa và thi lần nữa rất mệt mỏi, khiến tâm lý các con không được thoải mái.

Ông Phạm Gia Hữu – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Thanh Xuân xác nhận có sự việc trên xảy ra trên địa bàn quận. “Về quy trình ra đề, tổ ra đề có 4 người, có 2 người trực tiếp ra đề theo ma trận thứ tự độ khó tăng dần và 2 người tiến hành phản biện đề thi. Thành viên trong tổ ra đề có thể là những giáo viên hoặc những chuyên gia để đảm bảo tính khách quan, công bằng nhất”, ông Hữu cho hay.

Việc để gần 3.000 học sinh lớp 9 trên địa bàn quận phải thi lại đã tốn công sức của rất nhiều người. Vậy trước vấn đề này ai sẽ là người chịu trách nhiệm? ông Hữu cho hay: “Thực ra nói sai sót thì chưa đúng. Vì kiến thức trong đề thi hoàn toàn không có gì sai cả chỉ là hơi khó với học sinh khiến các em bị điểm kém.

Kiến thức trong đề vẫn nằm trong chương trình, nhưng dạng đề hơi mới. Thêm nữa là các trường chưa được tập huấn và làm quen nên dẫn đến việc học kinh bị điểm dưới trung bình chiếm đa số. Tôi thấy không hợp lý và đã báo cáo cấp trên và cho kiểm tra lại với tất cả học sinh”.

Theo ông Hữu, sau sự cố này, phòng GD&ĐT Thanh Xuân sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm với bộ phận ra đề và tiếp tục quan tâm hơn tới việc tập huấn kỹ thuật ra đề, xây dựng ma trận đề, định hướng về đổi mới cách ra đề kỹ hơn để tránh tối đa việc ra đề quá khó, quá mới với cách dạy học ở các nhà trường.

Tác giả: Cao Nguyên

Nguồn tin: doisongplus.vn

Đề xuất cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *